Nên hay không nên nhập khẩu than từ Indonesia

nen hay khong nen nhap khau than tu indonesia thumb

Nửa cuối năm 2021 – đầu năm 2022, giá than Indonesia liên tục tăng cao. Điều này khiến cho nhiều doanh nghiệp nhập khẩu than từ quốc gia này đặt câu hỏi vậy có nên nhập khẩu than từ Indonesia không hay là chuyển hướng sang các quốc gia khác? Về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo nội dung bài viết dưới đây cùng Blog baogiavn.com.

Than đá Indonesia và một số thông tin liên quan.

Than đá Indonesia là cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phân bón, hóa chất, dệt may tại các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Ở thời điểm nửa cuối năm 2021- đầu năm 2022, giá than đá Indonesia là cụm từ được nhắc đến khá nhiều. Indonesia là một trong những quốc gia có trữ lượng than đá và tỷ lệ xuất khẩu than cao hàng đầu trên thế giới. Dòng than này đã được thị trường trên thế giới đón nhận bởi nhiều ưu điểm nổi trội.

Theo đó, than đá Indonesia có số lượng ổn định, lượng tro thấp, giá thành tương đối phải chăng, nhiệt trị cao và đặc biệt dễ dàng trong việc nhập khẩu và cung cấp cho thị trường quốc tế.

Đầu năm 2022, thị trường khoáng sản trên thế giới chứng kiến nhiều biến động, trong đó than đá mà đặc biệt là than Indonesia được nhắc đến khá nhiều. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Indonesia đã ban liện cấm xuất khẩu than cùng với căng thẳng chiến sự giữa Nga và Ukraine, giá than thế giới trong khoảng thời gian này liên tục tăng cao.

Tháng 1/2022, Indonesia ban lệnh cấm xuất khẩu than để phục vụ thị trường trong nước. Điều này khiến cho không ít quốc gia phụ thuộc vào nguồn than của của đất nước này như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đã có nhiều tiếng nói trong việc áp dụng chính sách này. Sau hơn gần một tháng thì Indonesia đã gỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu than  và cho phép các doanh nghiệp được quyền xuất khẩu than trở lại. Tuy nhiên, điều này không thể khiến giá than Indonesia giảm xuống cũng như không có sự cam kết về sự ổn định trong tương lai.

Than đá Indonesia được đánh giá có chất lượng tốt
Than đá Indonesia được đánh giá có chất lượng tốt

Xem thêm:>>. Những đặc điểm về than Indonesia

Nên hay không nên nhập khẩu than từ Indonesia

Vậy một câu hỏi lại được đặt ra có nên nhập khẩu than Indonesia không. Để trả lời từ câu hỏi có nên nhập khẩu Indonesia hay không, chúng ta cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến thời điểm mua than, mức giá tăng hiện tại, nhu cầu sử dụng than cũng như đơn vị cung cấp.

Việt Nam có trữ lượng than đá khá cao nhưng tính đến thời điểm hiện tại tỷ lệ xuất khẩu than đá đã giảm xuống và điều này khá dễ hiểu khi trữ lượng than khai thác trong nước đã được ưu tiên trong ngành điện năng, còn những ngành nghề khác như dệt may, xi măng, hóa chất thường phải nhập khẩu than từ các quốc gia trên thế giới.

Nhiều Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu than Indonesia
Nhiều Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu than Indonesia

Trong các đề án ngành than, Việt Nam đã đưa ra những đề xuất trong việc nhập khẩu than để sử dụng trong tương lai. Nhà nước ngày càng ưu tiên trong việc sử dụng than đá nội địa trong ngành điện năng tiêu thụ. Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 bùng phát mạnh đã cần chứng minh rõ nét hơn việc ưu tiên này.

Các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực khác không có sự ưu tiên và điều bắt buộc là phải nhập khẩu than. Mà than đá Indonesia với những ưu điểm nổi trội là sự lựa chọn chọn hàng đầu của các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay. Trên thế giới cũng có nhiều quốc gia xuất khẩu khác Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Úc.

Nhập khẩu than Indonesia được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn
Nhập khẩu than Indonesia được nhiều quốc gia trên thế giới lựa chọn

Đây là những nước có trữ lượng than  cũng như tỷ lệ xuất khẩu than đá cao trên toàn cầu. Việt Nam nhìn chung chủ yếu nhập khẩu than từ Indonesia. Bởi vì than đá Indo có vị trí địa lý nhập khẩu thuận lợi, dễ dàng trong việc vận chuyển, giá thành rẻ và chính sách mua bán nhanh chóng, đặc biệt điều này phù hợp. Than đá Indonesia có độ tro bay thấp, nhiệt lượng cao, nhiều sự lựa chọn về chủng loại nên phù hợp với điều kiện kinh tế, khí hậu, môi trường và đầu tư tài chính của các doanh nghiệp Việt.

Baogiavn - Link demo
Share:

Author: Binh An Nguyen